4 ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN CƠ HỘI THÀNH CÔNG

“Ngày các bạn thành công, ngày đó bạn sẽ không phải là bạn của ngày hôm nay. Ngày đó bạn sẽ giỏi hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và giàu có hơn.” Sự thật là rất nhiều cơ hội xuất hiện nhưng ít người dám nghĩ tới nó...
Trong chúng ta, ai cũng một lần đi tìm cơ hội để thành công trong đời. Cho dù bằng con đường nào, bản ngã nào, bằng cơ hội kinh doanh nào thì ngày các bạn thành công, ngày đó bạn sẽ không phải là bạn của ngày hôm nay, và khi ấy bạn sẽ giỏi hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và giàu có hơn. Quan trọng hơn hết là làm thế nào để chúng ta có thể biết đâu là CƠ HỘI thực sự để đi đến thành công...Sẽ có nhiều định nghĩa về cơ hội, và theo tôi thì có 4 đặc điểm để nhận ra nó. Hôm nay tôi viết bài này để dành tặng cho các bạn trẻ, đó có thể là các bạn đang nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp; các bạn đang đi tìm hiểu, khám phá và phát triển bản thân; hay nói một cách khác là các bạn đang chuẩn bị hành trang để phát triển sự nghiệp, nghề nghiệp.

Có khi nào các bạn tự hỏi mình là ai ? Bạn sinh ra trên đời này là để làm gì hay không?  Và rồi bạn sẽ đi đâu, làm gì, hay bằng cách nào để có thể trả lời câu hỏi này? Từ những ngày đi học ở nhà trường và cho đến khi ra trường đi làm, trong tôi luôn có một thứ năng lượng đặc biệt thôi thúc tôi làm một điều gì đó với cuộc sống này, nhưng tôi chẳng biết được điều đó là gì ? Và rồi đến một ngày, điều đầu tiên tôi quyết định đi tìm đó chính là CƠ HỘI. Bạn hãy thử suy nghĩ xem bạn có giống tôi không nhé, khi bạn bắt đầu ra đi làm, hay đi làm điều gì, điều đầu tiên bạn đi tìm phải chăng là CƠ HỘI? Tôi bật mí với bạn những điều tôi sắp nói dưới đây là những sự thật mà tôi đã trãi qua và tôi mong những chia sẻ này sẽ là hành trang cho các bạn trẻ trong những ngày đi tìm câu trả lời “ bạn là ai?” nhé:

ĐẶC ĐIỂM ĐẦU TIÊN CỦA CƠ HỘI THÀNH CÔNG: xuất hiện 1 lòng đam mê cháy bỏng cho 1 điều gì đó mà bạn phải quyết làm cho cuộc đời này, hoặc trong bạn xuất hiện nguồn năng lượng đặc biệt thôi thúc bạn làm một điều gì đó mà bạn chưa biết đó là điều gì. Bạn sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ để làm điều đấy, bỏ nhiều thời gian công sức để làm điều đấy.

Tôi đi tìm cơ hội việc làm, tôi đi tìm cơ hội thăng tiến, tôi đi tìm cơ hội để có thật nhiều tiền, và tôi đi tìm cơ hội cho hạnh phúc của tôi… Rồi thì đi làm, rồi thì có tiền, nhưng mọi thứ không như những gì mình mơ ước, và mọi thứ rối rấm, đỗ vỡ, suy sụp trong cơn ác mộng. Sau đó, một lần nữa tôi lại khao khát làm một điều gì đó và tôi lại hiển nhiên đi tìm cơ hội … Thật vậy, nếu bạn có trong mình một khao khát mãnh liệt cho một lĩnh vực mình hoàn toàn không biết, bạn đam mê, bạn quyết tâm làm mà không biết bắt đầu từ đâu, thì đó là dấu hiệu QUAN TRỌNG của CƠ HỘI. Và lần này thì tôi đã thông minh hơn, tôi đi tìm cơ hội xây dựng và phát triển mối quan hệ, bởi tôi nghĩ rằng: khi tôi có nhiều mối quan hệ, tôi sẽ có cơ hội tìm thấy nhiều cơ hội khác hơn nữa…Khi bạn khao khát mãnh liệt, bạn làm việc hết mình, bạn sẽ nhận thấy cơ hội trong lúc bạn nỗ lực hết mình ấy. Cũng như việc bạn học bơi vậy, lần đầu bạn lao xuống nước, bạn vật lộn liên tục, liên hồi dưới nước, bạn sẽ tìm ra cách nào đó để bơi được thì đó chính là cơ hội. Bạn đừng nhầm lẫn việc lần đầu bạn lao xuống nước là cơ hội nhé, nhiều người lao xuống mà không bơi được họ lại đi lên bờ. Cũng như những gì mà lúc bạn bắt đầu làm nó thì đó không phải là cơ hội. CƠ HỘI là một điều gì đó mới hoàn toàn mà các bạn cần phải học hỏi, phải rèn luyện để tìm ra cách làm tốt cho điều đó bằng một niềm đam mê mạnh mẽ.

Nếu bạn vật lộn với đam mê của bạn, kiên định với niềm đam mê của bạn, thi đó chính là tài năng bẩm sinh của bạn. Có một vấn để được đặt ra rằng: Vậy liệu chúng ta không có tài năng trong lĩnh vực ấy thì chúng ta có thể thành công trong lĩnh vực ấy hay không? Liệu tôi dùng đủ mọi cách mà vẫn chưa biết được  được mình đam mê và sở trường về lĩnh vực nào thì thế nào? Có rất nhiều chia sẻ, nhưng tôi rất thích một chia sẻ như sau:  nếu bạn đủ dũng khí, đủ can đảm, đủ chấp nhận hy sinh và tổn thất để rèn luyện trong lĩnh vực ấy 10.000 giờ thì bạn có tài năng trong lĩnh vực ấy. Trong cuốn sách “10 Ngàn Giờ - Những Kẻ Xuất Chúng”, những người thành công trên thế giới họ phải rèn luyện trong lĩnh vực của họ ít nhất 10.000 giờ. Lúc này thì còn cách là bắt tay vào làm và làm mà thôi,… Vì khi bạn làm, bạn hiểu về lĩnh vực nào đó, bạn quen với nó và… đam mê sẽ xuất hiện.

ĐẶC ĐIỂM THỨ 2 CỦA CƠ HỘI THÀNH CÔNG: có một người thầy lớn xuất hiện.

Các bạn muốn khởi nghiệp, các bạn biết rõ về một chuyên môn nào đó như là Nhân Sự, Kế Toán, Marketing hay Quản Trị v.v…. và bạn may mắn gặp một người thầy lớn xuất hiện tạo điều kiện để bạn thực hiện một cơ hội kinh doanh, giúp bạn rèn luyện và phát triển trong một lĩnh vực nào đấy chưa phải là sở trường của các bạn, thì đó là dấu hiệu LỚN của CƠ HỘI. Như tôi đã nói ngay từ đầu bạn muốn thành công bạn buộc phải giỏi lên, người thầy lớn ấy xuất hiện như một điều kỳ diệu, họ mang đến cho bạn không chỉ một cơ hội mà rất rất nhiều cơ hội, cơ hội kinh doanh, cơ hội rèn luyện bản thân để cho bạn giỏi lên từ kỹ năng, kiến thức cho đến cách đối nhân xử thế hay đạo đức làm người. Có thể nói đây là quá trình kỳ diệu và phi thường nhất với nhiều cung bậc cảm xúc nhất mà bạn phải trải qua để trưởng thành. Tất cả đều là hành trang dành cho bạn để đi đến thành công.

 
ĐẶC ĐIỂM THỨ 3 CỦA CƠ HỘI THÀNH CÔNG:
CƠ HỘI luôn xuất hiện trong khó khăn và sóng gió

Bạn gặp khó khăn cuộc sống, phải vật lộn, phải chiến đấu quyết liệt, bạn bị stresss và sắp mất phương hướng, bạn không biết phải làm gì với khó khăn.... Tôi chắc chắn sẽ có một ai đó xuất hiện giúp bạn thành công, hoặc bạn sẽ học được điều gì đó giúp bạn thành công, hay là bạn nắm được bí quyết nào đấy để đi đến thành công… đó chính là CƠ HỘI. “Nếu bạn chưa từng gặp áp lực trong cuộc sống, chắc chắn cơ hội sẽ không không xuất hiện cho đến khi bạn thực sự đối đầu với một khó khăn lớn”. Anh CEO – Nhà Sáng Lập công ty VINAMIT đã từng chia sẻ: “Các áp lực và khó khăn không đến trong 1 lúc mà nó sẽ xuất hiện đều đặn trong suốt chặn đường bạn đi, và khi những khó khăn ấy lên đến đỉnh điểm mà bạn vẫn còn trụ ở đấy tức là bạn đã hoặc đang tìm thấy cơ hội, cơ hội giúp bạn vượt qua tất cả đối thủ cạnh tranh trên thị trường”.  Napoleon Hill từng tuyên bố rằng: “mỗi nghịch cảnh đều mang trong nó một hạt mầm lợi ích tương đương”, và ông đã đi chứng minh điều này trong quyển sách mà tôi đang đọc: “Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn”. Chiến thắng bản thân và bước qua khó khăn đó là cơ hội của bạn.

ĐẶC ĐIỂM CUỐI CÙNG CỦA CƠ HỘI THÀNH CÔNG
: bạn thấy một điều gì đó mà ít người thấy, bạn bắt đầu làm…

Nếu như bạn thấy một điều gì đó mà ít người thấy, bạn bắt đầu làm… sau đó có nhiều người nói bạn bất bình thường, bạn không ổn, không nên làm, khó lắm, đừng nên làm thì đó có thể là CƠ HỘI. Đó cũng có thể là một sự sáng tạo, một ý tưởng mới xuất hiện sau những thời gian dài bạn làm việc cho lĩnh vực đó. Đó có thể là một giải pháp bạn đã tìm ra nhằm giải quyết những khó khăn mà bạn đang phải đối đầu vất vả cho lĩnh vực bạn đang làm…


Bây giờ thì bạn cảm thấy thế nào? Bạn nghĩ gì về những điều mà tôi đã chia sẻ?

Theo các bạn thì 4 đặc điểm này có xuất hiện cùng một lúc hay không?

Bill Gates đam mê đúng lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin vào đúng thời điểm mà không phải ai cũng đều biết đến công nghệ thông tin, vì thế ông ấy đã thành công tột đỉnh. Nhưng nếu Bill Gates sinh ra trong ngày hôm nay mà với niềm đam mê tột đỉnh đó thì theo các bạn ông ấy có thành công hay không?

Thật vậy, các dấu hiệu này sẽ không xuất hiện cùng một lúc, nhưng nếu nó xuất hiện cùng một lúc tức là bạn đang đứng trước CƠ HỘI LỚN để thành công.

Tôi nghĩ sẽ có một cuộc chiến diễn ra trong chính con người của bạn sau khi đọc xong những điều này. Tôi đang làm nảy sinh một cuộc chiến trong con người của bạn bằng một cuộc chiến nội tâm: bạn phải thay đổi. Như từ đầu bài viết tôi có nói với bạn “Ngày các bạn thành công, ngày đó bạn sẽ không phải là bạn của ngày hôm nay. Ngày đó bạn sẽ giỏi hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và giàu có hơn.” Sự thật là rất nhiều cơ hội xuất hiện nhưng ít người dám nghĩ tới nó. Bởi vì ai trong chúng ta luôn có mối nghi ngờ rằng điều này có thật là cơ hội hay không? Hay đó chỉ là 1 trò lừa bịp nào đó? Khi bạn không dám nghĩ tới nó là cơ hội tức là bạn không chấp nhận thay đổi, không chấp nhận rủi ro. Nhưng tôi tin là bạn sẽ thay đổi, bởi vì bạn đang có những mơ ước, bởi vì bạn đang mong mỏi tìm kiếm sự thành công, bởi vì đang đang nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp, bởi vì bạn đang tự hỏi mình tại sao người khác làm được mà mình làm không được? Bạn phải thay đổi để trở thành con người mà bạn mong muốn trở thành. Bạn là ai?

Ngày 18/11/2017

Tracy INMS