Bảy sai lầm cần tránh khi bắt đầu công việc

Bạn thở phào nhẹ nhõm khi tìm được công việc mong muốn. Tuy nhiên, đừng vội tự mãn bởi tất cả mới chỉ là bắt đầu.

Sai lầm có thể xảy ra từ những ngày đầu tiên và khiến bạn phải sớm từ bỏ công việc “trong mơ” của mình. Để không rơi vào tình huống đó, hãy tránh bảy sai lầm dưới đây khi bắt đầu công việc.

1. Phớt lờ văn hóa công sở

Donna Farrugia - giám đốc điều hành CreativeGroup.com, chia sẻ: "Công ty chúng tôi đã thăm dò ý kiến của 250 người làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và marketing về thách thức lớn nhất khi bắt đầu công việc và 40% trong số họ nói rằng đó là thích nghi với văn hóa công sở". Điều này cho thấy tầm quan trọng của khả năng nắm bắt và làm quen với những quy tắc, cả thành văn lẫn bất thành văn, ở môi trường làm việc mới. Farrugia đưa ra lời khuyên: “Hãy đến cơ quan sớm 30 phút và ra về muộn hơn một chút để quan sát cách mọi người cư xử, hành động - khi họ uống cà phê, ăn trưa, nói chuyện, hay cách kết thúc ngày làm việc… Tóm lại, bạn nên quan sát mọi thứ xung quanh và bắt nhịp cùng với chúng".

2. Kiêu ngạo

Nhiều nhân viên thường tự mãn với năng lực của bản thân, rằng mình là người có nhiều kinh nghiệm hay tốt nghiệp đại học ở nước ngoài. Họ mang tư tưởng này vào công việc, coi mình như "vị cứu tinh” cho công ty và khăng khăng làm việc theo ý của mình mà phớt lờ những quy tắc hay đồng nghiệp - Sue Edwards, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và chủ tịch Công ty Development by Design, cho biết. Với thái độ như vậy, bạn sẽ nhanh chóng tạo ấn tượng xấu với mọi người, đồng thời không thể phát triển bản thân. Thay vào đó, hãy lắng nghe và học hỏi. Dành thời gian để tìm hiểu về công ty và quy trình của từng hoạt động trước khi đưa ra ý kiến của riêng mình.

3. Rụt rè

Đối lập với kiêu ngạo là sự xấu hổ, rụt rè.Tính cách này có thể khiến mọi người khó tiếp cận và dần dần không muốn giao tiếp với bạn. Thay vào đó, hãy tích cực xây dựng mối quan hệ ngay từ những ngày đầu tiên. Edwards khuyên bạn nên "dành thời gian để nói chuyện cởi mở, thoải mái với đồng nghiệp về những chủ đề thông thường ngoài công việc. Đây cũng là cách bạn học về văn hóa công sở nhanh và hiệu quả hơn”.

4. Không xác định kỳ vọng của công ty

Khi không biết điều gì đang chờ đợi mình, bạn sẽ không biết cách thể hiện cho tốt. Bạn nên gặp sếp trực tiếp của mình để thảo luận trách nhiệm ở vị trí của mình. Hãy tìm hiểu rõ ràng về kỳ vọng của công ty về bạn, những ưu tiên, cách đánh giá hiệu quả công việc, phần thưởng khi bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

5. Không nhận lỗi

Ai cũng có lúc phạm sai lầm và người mới có thể mắc phải nhiều hơn. Nhưng lỗilớn nhất của bạn là cho rằng sẽ không ai nhận ra nếu mình không nhận lỗi. Thật ra, khi bạn là nhân viên mới, mọi con mắt trong văn phòng sẽ để ý tới từng hoạt động của bạn. Vì vậy, đừng che giấu mà hãy thẳng thắn nhận lỗi, sửa sai, rút ra bài học và tiếp tục cố gắng. Tự tin thể hiện năng lực cá tính đúng mực giúp khoảng cách của bạn với các đồng nghiệp gần nhau hơn.

6. Bảo thủ

Bảo thủ cũng là một sai lầm phổ biến khi bắt đầu công việc mới. Có thể bạn đã quen với cách thức mình thường thực hiện và khăng khăng làm như vậy ở môi trường mới. Nhưng mỗi nơi có những quy định và cách thực hiện khác nhau. Bạn nên “nhập gia tùy tục”, giữ tư tưởng cởi mở, tìm hiểu chính xác và đầy đủ những nguyên tắc ở công ty mới, từ đó điều chỉnh phong cách làm việc của mình cho phù hợp.

7. Không hỏi ý kiến đánh giá

Bạn không nên chờ bản đánh giá hiệu quả công việc tới sáu tháng hay một năm đểbiết mình làm việc ra sao. Như vậy, bạn sẽ không biết cách phát triển bản thân. Thay vào đó, hãy nói chuyện với cấp trên sau một tháng làm việc, bàn luận với anh/cô ấy về những việc bạn làm tốt, chưa tốt, cách cải thiện và những khó khăn khi làm việc.
Sưu tầm