Xây dựng văn hóa sáng tạo trong tập thể

Nếu được làm việc trong một môi trường sáng tạo, dường như ở các nhân viên cũng nảy sinh nhiều ý tưởng sáng kiến hơn.

Họ sẽ phát huy được sự năng động của mình để thích nghi với những thay đổi tại công ty, nhờ đó giúp hoạt động kinh doanh của bạn trở nên năng động hơn, có khả năng cạnh tranh tốt hơn trong một thế giới kinh doanh thay đổi không ngừng.

Giải quyết vấn đề sáng tạo đồng nghĩa với việc phác họa nên những điểm tương đồng và tìm ra mối liên hệ giữa các quy trình và sự kiện mà thông thường không được liên kết một cách logic, đồng thời nối kết các bộ phận vốn rời rạc trong công ty.


Chỉ có sự cân bằng giữa công việc và con người mới đạt hiệu suất làm việc tốt nhất, cũng như tạo ra được một môi trường lao động sáng tạo. Điều này đòi hỏi các kế hoạch khích lệ và động viên nhân viên hợp lý tại những thời điểm khác nhau.

“Nếu một nhà quản lý mà lại không biết khích lệ nhân viên và khơi mở sự sáng tạo thì làm cách nào họ có thể trở thành nhà quản lý? Một nhà quản lý tốt luôn có thái độ đúng mực và biết cách động viên mọi người để họ đóng góp ý kiến cho công ty. Họ luôn hoan nghênh, trung thực và lịch sự, không chỉ trích hay phàn nàn. Một nhà quản lý tốt luôn thể hiện mối quan tâm thực sự đến người khác bằng việc tạo cho tất cả nhân viên cảm giác chính họ mới là người quan trọng. Để tạo niềm tin, nhà quản lý tốt luôn biết bày tỏ mối cảm thông và đồng cảm đúng lúc”, Harold Dresner, một chuyên gia nhân sự nổi tiếng người Anh, khẳng định.

Thực tế đã cho thấy nếu biết quan tâm khích lệ nhân viên và khơi mở một môi trường sáng tạo, nhà quản lý sẽ gây dựng được thành công cho công ty mình. Dưới đây là những cách thức giúp bạn xây dựng một nền văn hoá sáng tạo trong doanh nghiệp:

Mặc dù chỉ một vài người có khả năng sáng tạo bẩm sinh, nhưng phần lớn mọi người đều có năng lực sáng tạo ở một vài cấp độ nào đó. Một nhà quản lý xuất sắc luôn biết tập hợp mọi người lại với nhau: những người có thể đưa ra các sáng kiến mới, những người không ngần ngại suy nghĩ theo phong cách mới, và những người có đủ kiên nhẫn để theo đuổi công việc cho đến khi hoàn thành…để có được một tập thể làm việc sáng tạo.

Giao tiếp cởi mở là vô cùng thiết yếu. Các nhân viên cần nhận ra tất cả các khía cạnh của vấn đề rồi từ đó đưa ra những giải pháp sáng tạo. Hãy đảm bảo rằng mọi nhân viên đều thấu hiểu tập thể đang cố gắng đạt được điều gì, cũng như những mục tiêu và mong đợi của công ty là gì.

Không nên có khuynh hướng thiên về một vài cá nhân ưu tú, xuất xắc trong công ty. Sẽ hoàn toàn sai lầm nếu nhà quản lý cho rằng chỉ các nhân viên ưu tú mới có khả năng đề xuất những giải pháp sáng tạo. Một nhân viên bình thường cũng có thể có được những ý tưởng xuất sắc. Bạn hãy tìm ra cách khơi dậy tính sáng tạo ở mọi nhân viên và động viên họ đóng góp cho công việc chung của công ty.

Tránh chỉ trích hay chê bai khi các nhân viên đưa ra những ý tưởng không phù hợp. Đôi khi phải sàng lọc trong vô vàn những đề xuất tồi mới có được một ý tưởng tốt. Và nếu mọi người cảm thấy e ngại rằng những ý tưởng mới của họ sẽ bị nhạo báng, chê cười, bạn có thể không bao giờ có được bất kỳ ý tưởng nào.

Trên cương vị nhà quản lý một tập thể sáng tạo, bạn có thể phải hành động như một trọng tài hay một huấn luyện viên - người mà cần làm sao để khích lệ mọi người làm việc gắn kết với nhau trong tập thể. Hãy cố gắng loại bỏ cái tôi bản ngã trong con người bạn cũng như trong các nhân viên.

Một vài công ty quy định các kỳ nghỉ phép hay cho phép nhân viên có nhiều thời gian hơn để làm việc với dự án của chính bản thân họ. Việc tổ chức và tham gia vào các buổi họp bàn ngoài lĩnh vực chuyên môn, làm việc với những nhân viên của các phòng ban khác, cho phép dành thời gian để đi du lịch, để thực hiện những hoài bão cá nhân… có thể đem lại kết quả rõ rệt trong việc gia tăng tính sáng tạo và cải thiện hiệu suất công việc. Mỗi tập thể đều rất khác biệt, bởi nó phụ thuộc vào việc bạn xác định chiến lược nào là thực tế và hiệu quả nhất cho mọi người trong tập thể đó.

Dành thời gian cần thiết để phát huy trí tuệ tập thể không theo một lịch trình đặc biệt nào cả. Hãy thúc giục mọi người suy nghĩ về các tình huống, viễn cảnh “giả sử như” hay “giá như”, sau đó xem xét xem liệu bạn có thể biến các ý tưởng đó thành hiện thực không, các giải pháp có khả thi không. Hãy tạo ra và nuôi dưỡng môi trường tự do về suy nghĩ và hành động trong công ty bạn. Trong cuộc cạnh tranh về sáng tạo, những ý tưởng tốt nhất (có thể đối lập với những ý tưởng sáng tạo được đề xuất bởi các cá nhân ở chức vụ lãnh đạo cao nhất) nên giành phần thắng. Mọi nhân viên trong công ty cần phải được động viên và tạo điều kiện để tham gia vào quy trình này và chia sẻ thành công chung. Những yếu tố chính trị nên được ngăn ngừa, và đó là trách nhiệm của nhà quản lý sao cho mọi hoạt động trong công ty không bị chi phối bởi một quyền lực nào cả.

Sau cùng, khi chúng ta nghĩ về sự sáng tạo trong công ty, chúng ta thường tập trung vào việc làm thế nào để nảy sinh càng nhiều ý tưởng mới bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên, mọi việc không chỉ dừng lại ở đó. Có rất nhiều ý tưởng tốt, nhưng quan trọng là bạn cần lựa chọn, động viên và hiện thực hóa các ý tưởng khả thi nhất. Muốn vậy, bạn hãy tập trung vào việc thực thi ý tưởng cũng như việc khơi mở ý tưởng, đồng thời đảm bảo rằng các ý tưởng sáng tạo sẽ được công nhận và bảo vệ khi chúng được chuyển vào các dự án, chương trình hay sản phẩm cụ thể.

Sưu tầm